Cách làm bánh pía mặn thơm ngon lạ vị ăn thử là mê ngay

Thử thực hiện bánh pía kể từ sầu riêng rẽ cuối mùa, mới mẻ thấu được dụng công của phụ thân ông gửi gắm vào cụ thể từng cái bánh truyền thống lịch sử, cây trái khoáy vẫn mang 1 cuộc lịch sự trang...

Bạn đang xem: Cách làm bánh pía mặn thơm ngon lạ vị ăn thử là mê ngay

Làm bánh pía kể từ sầu riêng rẽ vườn mái ấm. Ảnh: K.Q
Làm bánh pía kể từ sầu riêng rẽ vườn mái ấm. Ảnh: K.Q

Tây Nguyên những ngày vào cuối tháng Bảy thời điểm đầu tháng Tám mưa Trắng trời, không hề trông thấy khu vườn, núi ụ đâu cả. Đoàn xe cộ tía gác lên đường thu mua sắm sầu riêng rẽ cũng vắng tanh dần dần theo gót những quần thể vườn ngày 1 trơ trụi trái khoáy.

Mẹ tôi vẫn quẩy gùi lên đường xung quanh vườn ngày nhị bận sáng sủa tối nhằm thu lặt đẫy trái khoáy chín cây. Nhìn khuôn mặt đau khổ mặt mày gùi sầu riêng rẽ cuối mùa bị ế, tôi chợt lưu giữ cho tới khoản bánh pía thơm nức thuở mới mẻ lên thành phố Hồ Chí Minh được con bạn quê Sóc Trăng mang lại nếm demo.

Hồi ấy, nom khoản bánh nhiều tầng, gói hoàn hảo mùi vị đỗ xanh và ẩn sâu sắc vị sầu riêng rẽ bự ngọt, vô đôi mắt tôi, hẳn nên là nghệ nhân mới mẻ đưa đến được loại bánh khó hiểu ấy. Nhưng rồi, ngươi lần mãi, sau rất nhiều lần “hư bột hư hỏng đường”, tôi cũng tự động thực hiện được cho chính bản thân mình và người thân trong gia đình khoản bánh pía kể từ những trái khoáy sầu riêng rẽ cuối mùa. Tôi vẫn tự động căn vặn rằng ko biết còn loại bánh này công phu rộng lớn thế?

Làm bánh pía quả thực kỳ công, nhiều bước. Sầu riêng rẽ chín đem về nên tách rời khỏi từng múi, cạo lấy phần cơm trắng vàng, ướp lối rồi sên thiệt nhừ, thiệt kỹ với lửa nhỏ cho tới Lúc sầu riêng rẽ quẹo lại, hoàn toàn có thể vo viên ko bám tay.

Đậu xanh lơ cà vỏ ngâm trong một tối với 1 nhúm muối hạt nhỏ, tiếp sau đó đãi tinh khiết, ninh mượt, xay nhuyễn. Khi xay đỗ xanh nên thêm thắt chút bột bánh mềm sẽ tạo chừng kết bám mang lại nhân, đỗ xanh thanh lọc kỹ qua loa rây, thêm thắt lối nằm trong dầu rán rồi mới mẻ sên lên bên trên lửa nhỏ.

Bước sên đỗ xanh trái khoáy là quy trình yên cầu tính kiên trì và cẩn thận, một vừa hai phải sên một vừa hai phải nên để ý và xối thêm thắt dầu rán Lúc phần đỗ xanh vẫn “ngậm” khô dầu. Nếu mang lại dầu quá tay, sớm quá hoặc muộn quá, phần nhân đỗ xanh sẽ ảnh hưởng tươm tất dầu, khiến cho bánh nhanh chóng thiu.

Một mẻ đỗ xanh chuẩn chỉnh ngon chắc chắn là ko thể hấp tấp vàng, thời hạn sên ko bên dưới 3 - 4 giờ đồng hồ. Đậu xanh lơ trở nên phẩm nên có tính sánh mịn, vô và mềm, ko bám tay, hoàn toàn có thể tùy ý nắn chỉnh.

Phần vỏ bánh cũng ko thể sơ sài. Để bánh mượt, mềm và tách trở nên nhiều tầng cần thiết tạo nên phần vỏ vị bột nước xen kẹt bột dầu. Bột nước là sự việc hòa trộn mềm mượt kể từ bột mì, bột năng để tạo độ sánh, nước mỡ heo.

Xem thêm: Cuối tháng 9/2023: Ba con giáp hứa hẹn tài lộc đầy nhà, giàu sang bay nóc

Phần bột dầu đơn giản và giản dị rộng lớn là nước mỡ heo nhào trộn nằm trong bột mì. Để tạo nên hình bánh, người thực hiện nên cán mỏng mảnh lớp bột nước, xen kẹt lớp bột dầu mỏng mảnh lên bên trên, cấp bột lại rồi cán thêm thắt rất nhiều lần sẽ tạo lớp.

Tuy nhiều tầng vẫn chính là bánh pía chắc chắn vỏ ko được dày và cứng, lực cán thiệt nhẹ dịu nhằm rời rách rưới, vỡ lớp vỏ phong phanh. Lớp vỏ ấy ôm lấy phần nhân đỗ xanh sầu riêng rẽ và trứng muối hạt phía bên trong. Bánh sau thời điểm tạo nên hình nên nướng qua loa tía lửa, cơ hội từng đợt nướng lại phết một tờ mỏng mảnh lòng đỏ lòe trứng gà vẫn quấy tan nhằm bánh được thích mắt.

Bánh pía tuy rằng làm mướn phu và lâu mà đến mức “lên cơ tay”, tuy nhiên trở nên phẩm thiệt xứng danh. Vỏ bánh vàng ươm mềm mượt, nhiều tầng, có tính beo bự thơm và ngon của mỡ heo, quấn lấy phần nhân ngọt vơi của đỗ xanh, thơm phức bự đượm đà của sầu riêng rẽ, chút bùi bùi, măn mẳn của trứng muối hạt.

Sầu riêng rẽ tuy rằng trải qua nhiều đợt lửa vẫn tạo được những sớ thịt vàng óng, ngẫu nhiên vốn liếng đem. Cắn một miếng bánh, từng nào ngọt bự và độ ẩm mượt ứa rời khỏi, rộng phủ vô vòm mồm.

Khi tự động bản thân thực hiện rời khỏi những mẻ bánh pía đầu tay, tôi mới mẻ thực sự ngấm thía vì thế sao người tớ coi nấu bếp là 1 trong những nghệ thuật và thẩm mỹ. Đó là nghệ thuật và thẩm mỹ của gói, của banh, của để ý, để tâm và cẩn thận cho tới từng cụ thể.

Cha ông bản thân hẳn vẫn dụng công nhằm phát minh rời khỏi khoản bánh hợp lý, gói hoàn hảo mùi vị đặc sản nổi tiếng một khu vực, nhằm sầu riêng rẽ không chỉ có là trái khoáy ngon vô vườn nhưng mà vẫn vươn cho tới những vùng khu đất xa cách xôi không giống.

Chiều ni, u tôi team mưa lên đường nhặt sầu riêng rẽ chín rụng vô vườn. Sầu riêng rẽ cuối mùa vẫn không hề ế nữa, nó vẫn mang 1 cuộc sống mới mẻ vô khoản bánh pía ngọt lành lặn này.

Xem thêm: Vợ mang bầu, chồng có phải nhịn 'yêu'?